Bà Rịa - Vũng Tàu siết chặt tình trạng phân lô, tách thửa trái quy định

Ngày đăng: 22/06/2022

Nội dung

Trước thực trạng có nhiều vấn đề tồn tại về phân lô, tách thửa không đúng quy định, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản đề nghị các sở ngành và đơn vị liên quan phối hợp, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng đất trái phép, không đúng mục đích, đặc biệt tại các khu vực kêu gọi thu hút đầu tư dự án. Mời bạn cùng trang bất động sản Mahaland.vn tìm hiểu thông qua bài viết chi tiết bên dưới!

Hoả tốc ban hành văn bản chấn chỉnh phân lô, tách thửa trái phép

Là một trong những địa phương phát triển sôi động, thị trường mua bán nhà đất Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong quản lý đất đai khi thị trường phát triển quá nóng. Một trong số đó là tình trạng phân lô tách thửa trái quy định, thậm chí hàng loạt dự án "ma" được nhiều cá nhân, tổ chức hô biến từ đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi để rao bán rầm rộ trên thị trường khiến không ít người mua gặp rủi ro.

Để ngăn chặn tình trạng trên, văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu trưởng các phòng chuyên môn, giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố, thị xã tạm ngừng tiếp nhận giải quyết hồ sơ tách thửa, san lấp mặt bằng, phân lô bán nền tại các khu vực của tỉnh từ tháng 1 năm nay.

Tiến đến giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng đất sai mục đích, tại văn bản số 4.075 ngày 8/4/2022, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn kiểm tra tình hình sử dụng đất, xây dựng, vi phạm và xử lý vi phạm đất đai tại các địa phương, làm rõ những tồn tại trong quản lý đất đai (nếu có).

Theo đó, khẩn trương thành lập đoàn thanh tra kiểm tra tình hình quản lý đất đai, xây dựng, tình hình vi phạm và xử lý vi phạm tại các huyện, thị xã, thành phố theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 137/TB-UBND; có biện pháp xử lý, chế tài đối với các tổ chức, cá nhân tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh. Thời hạn hoàn thành trước ngày 20/4/2022.

Kiểm soát chặt chẽ việc khai thác, sử dụng đất sau khi thực hiện thủ tục tách thửa đất, nhằm hạn chế sử dụng đất không đúng mục đích và xây dựng trái pháp luật. 

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo các địa phương, cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi, chủ động phát hiện, ngăn chặn các trường hợp tự ý phân lô, tách thửa. Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kể cả trường hợp cán bộ, công chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tiếp tay, bao che cho các hành vi sử dụng đất sai mục đích.

Động thái này của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được xem là cách để chấn chỉnh lại tình trạng một số doanh nghiệp môi giới mua đất nông nghiệp và phân lô bán nền tràn lan trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác quản lý quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh

Trong văn bản hoả tốc mới đây được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên & Môi trường và Uỷ ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố nhấn mạnh việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Tại công văn này, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở ngành liên quan khẩn trương thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc lập quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030.

Trong đó, lãnh đạo tỉnh yêu cầu đánh giá cụ thể các yếu tố phát sinh có liên quan đến hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội,... khi kiến nghị điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch các loại đất. Đề xuất giải pháp thực hiện và quan tâm quy hoạch sử dụng đất hai bên các tuyến đường, để tạo quỹ đất sạch khi triển khai đầu tư mới các tuyến đường giao thông, nhằm phát triển đô thị, tạo nguồn lực cho ngân sách. Để không bị ''hố", nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về đất quy hoạch tại các dự án.

Ngoài ra, phải rà soát, đánh giá tồn tại, phát sinh khi thực hiện các thủ tục kiểm kê, xác lập quyền sử dụng đất, việc bồi thường hỗ trợ và tái định cư, hỗ trợ chuyển đổi nghề khi Nhà nước thu hồi đất đối với trường hợp chung quyền sử dụng đất. Thống nhất phương án xử lý, tham mưu UBND tỉnh giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Sở Xây dựng có trách nhiệm phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải, Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm soát chặt chẽ việc lập quy hoạch chi tiết. Trong đó cần đảm bảo phù hợp quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và các yếu tố có liên quan khi triển khai dự án.

Theo UBND tỉnh, các dự án nhà ở, khu đô thị, các khu đất được phép phân lô tách thửa, thủ tục tách thửa đất chỉ được thực hiện trên cơ sở quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Phân lô được phê duyệt và thỏa thuận đầu tư hạ tầng kết nối được nghiệm thu, bàn giao, việc kiểm soát hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để xây dựng trái phép đều do Sở Xây dựng, Uỷ ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố quản lý theo chức năng nhiệm vụ.

Giữa thị trường đầy tiềm năng lẫn rủi ro và nhiều cơn sốt ảo, quý khách hàng, quý nhà đầu tư nên cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng những dự án có vị trí và quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng, tránh mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để tránh sự trục lợi từ các đối tượng đầu cơ.

Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư mua bán đất hay đăng tin để mua hay bán nhà, đất mà chưa biết đăng tin bán nhà ở đâu an toàn thì nên sử dụng dịch vụ chính chủ đăng tin bán nhà tại Mahaland.vn – một trong các trang web đăng tin bds miễn phí là sự lựa chọn đáng tin cậy!

 

Ánh Dương

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ